Ngày 12/3/2024, Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã tống đạt Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam 4 tháng đối với đối tượng Phan Đình Sang (sinh ngày 01/05/1967, trú tại xã Hương Long, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh) về tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117, Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017. Vậy Phan Đình Sang là ai?

Từng sinh ra trong gia đình gia giáo, được cha mẹ cho ăn học đầy đủ, thậm chí có một nghề nghiệp ổn định. Tuy nhiên với bản tính ngang bướng, gia trưởng, bảo thủ Phan Đình Sang dần biến chất trở thành tội phạm tham nhũng khi đất nước mới bắt đầu thời kỳ bình thường hoá quan hệ quốc tế, mở cửa. Chính vì điều đó mà Sang đã vi phạm pháp luật và chịu mức án 4 năm về tội tham ô tài sản tại tỉnh Gia Lai.
Những tưởng sẽ làm lại cuộc đời với một quyết tâm mới, nhưng không Phan Đình Sang trở về quê, làm xuất khẩu lao động, tiếp cận sử dụng nhiều trang mạng xã hội với tư tưởng bất mãn, hằn học chế độ đã dần trượt dài trên con đường chống Nhà nước.
Sau khi rời quê hương làm ăn tại Lào, Phan Đình Sang kết bạn với nhiều đối tượng chống đối, thay nhau quản trị các hội nhóm phản động lưu vong, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc lịch sử, xúc phạm lãnh tụ, kêu gọi, cổ xuý cho số phản động, chống đối đã bị các cơ quan chức năng xử lý như Phạm Đoan Trang, Lê Dũng Vova, Lê Trọng Hùng, Hồ Đức Hoà….Đáng lên án hơn chính Phan Đình Sang đã cùng với đối tượng phản động Đường Văn Thái, sinh năm 1982, trú tại Đông Anh, Hà Nội đã cùng nhau bàn bạc, thiết lập kênh nhóm facebook quản trị và đăng tải kích động chống phá Đảng, Nhà nước.
Mặc dù thân nhân, bạn bè và các cơ quan chức năng đã giáo dục, khuyên răn thậm chí xử lý nhiều đối tượng khác để cảnh báo nhưng Phan Đình Sang vẫn chứng nào tật nấy, liên tục đăng tải nhiều thông tin tuyên truyền chống Nhà nước, xuyên tạc các sự kiện, vụ việc tại Đồng Tâm, Hà Nội, nói xấu Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng, xuyên tạc các chính sách, chủ trương của Đảng, Nhà nước với thái độ cực đoan.
Việc các cơ quan bắt giữ Phan Đình Sang, một mắt xích trong đường dây chống phá chế độ liên quan Đường Văn Thái là việc làm kịp thời nhằm ngăn chặn các hành vi tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước của đối tượng, đồng thời cũng là bài học nghiêm khắc cảnh tỉnh cho các đối tượng còn tỏ thái độ bất mãn, chống đối chế độ, coi thường pháp luật, núp bóng dưới danh nghĩa “dân chủ”, “yêu nước” trên địa bàn Hà Tĩnh nói riêng và cả nước nói chung.

Công an xã Sơn Tiến