Sáng ngày 19/11, Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh phối hợp với Chùa Côn Sơn tổ chức Lễ công bố Quyết định bổ nhiệm trụ trì Chùa Côn Sơn huyện Hương Sơn.

Dự buổi lễ có Thượng tọa Thích Chiếu Tuệ - UV HĐTS Trung ương, Phó Ban hằng pháp Trung ương, phó trưởng Ban thường trực Ban trị sự giáo hội phật giáo tỉnh Hà Tĩnh; đại diện lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh. Ở huyện có đồng chí Trần Bình Thân – Phó Bí thư, Chủ tịch UBND huyện, đồng chí Lê Nhật Lệ - Trưởng Ban Tổ chức Huyện ủy, đồng chí Trần Cao Thế - Trưởng Ban Dân vận Huyện ủy, đồng chí Nguyễn Thành Đồng – Chủ tịch UBMTTQ huyện; thượng tá Phạm Quốc Đạt – Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện cùng lãnh đạo các phòng, ban, ngành cấp huyện, lãnh đạo Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể xã Sơn Tiến, đông đảo Nhân dân, tăng ni, phật tử gần xa.
Chùa Côn Sơn có bề dày lịch sử gần 600 năm, tọa lạc dưới chân núi Thiên Nhẫn thuộc xã Sơn Tiến, huyện Hương Sơn. Chùa được xây dựng vào nửa đầu thế kỷ XV và được công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh năm 2005. Đây là ngôi chùa gắn liền với danh nhân Nguyễn Trãi và nghĩa quân Lam Sơn. Xưa kia đây là nơi cất dấu lương thực, của cải, vũ khí của nghĩa quân Lam Sơn. Khi đất nước thái bình, Nguyễn Trãi đã cho xây dụng chùa Côn Sơn tại đây như một sự đền đáp công ơn nhân dân đã cứu mạng, giúp đỡ nghĩa quân chống quân thù.
Chùa Côn Sơn trước đây được xây dựng để thờ Phật. Sau này để nhớ công ơn của Nguyễn Trãi đối với dân với nước. Ông được Nhân dân tạc tượng thờ trong Chùa bên cạnh Phật. Sau một thời gian bị xuống cấp, tháng 5 năm 2023, chùa Côn Sơn được trùng tu tôn tạo, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt, tín ngưỡng của Nhân dân địa phương và đông đảo phật tử gần xa.
Để tiếp tục chăm lo công tác Phật sự tại Chùa, được sự chấp thuận của UBND tỉnh và sự tín nhiệm của Nhân dân, đại diện Ban trị sự Giáo hội Phật giáo tỉnh Hà Tĩnh đã trao Quyết định bổ nhiệm Sư cô Thích Nữ Chơn Khai, thế danh Lê Thị Lợi; sinh ngày 20 tháng 1 năm 1989; quê quán xã Gio Quang, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị về trụ trì Chùa Côn Sơn, với mong muốn sư cô sẽ cùng với các tín đồ phật tự tiếp tục thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và có nhiều đóng góp vào sự phát triển của Giáo hội phật giáo Việt Nam.
Một số hình ảnh tại buổi lễ

Bích Hường - Thông tin Hương Sơn


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:IZO
Bản đồ hành chính
 Liên kết website
Thống kê: 149.895
Online: 53